Làng Văn Đôi xã Hoàng Giang khôi phục giếng làng, gìn giữ nét đẹp văn hóa làng quê và xây dựng khuôn viên thôn kiểu mẫu

Ngày 09/03/2023 16:29:41

IMG-1884.JPG
Từ bao đời nay khi nhắc đến làng quê Việt Nam là nhắc đến “ cây đa, giếng nước, sân đình”, những hình ảnh ấy đã đi sâu vào tiềm thức của người dân và trở thành biểu tượng mang giá trị tinh thần, đây còn là nơi sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Giếng Làng còn là suối nguồn yêu thương, chứng kiến bao kỷ niệm, thăng trầm của người dân và làng xóm, từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Việc khôi phục di tích văn hóa truyền thống tâm linh như đình, đền, chùa giếng làng hiện nay không chỉ vì mục đích sử dụng mà thay vào đó là giá trị tinh thần trong cộng đồng dân cư góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, tìm hiểu khám phá nét đẹp làng quê Việt Nam cho thế hệ hôm nay và muôn đời sau.

Nhằm gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng xã NTM nâng cao, thôn kiểu mẫu, chi ủy, BCT mặt trận, hội người cao tuổi và nhân dân làng Văn Đôi xã Hoàng Giang đã họp, bàn và nhất trí khởi công khôi phục giếng Làng trong khuôn viên nhà văn hóa, khu thể thao tạo điểm nhấn trong xây dựng thôn kiểu mẫu.

IMG-1881.JPG

Giếng Làng Văn Đôi nay ( xưa làng Tiên) ngay cạnh đình làng ( nay là nhà văn hóa thôn) đã có từ khi các dòng họ khai sinh, lập ấp hình thành làng Văn Đôi gắn liền với đời sống, sinh hoạt, tâm linh của bao thế hệ, tuy nhiên trải qua năm tháng và các biến cố của lịch sữ Giếng Làng không được tôn tạo, gìn giữ nên bị lãng quên theo năm tháng; việc khôi phục lại giếng làng là tâm tư, nguyện vọng của người dân trong thôn cũng như bao người con xa quê khi nhớ về quê cha, đất tổ.

Chỉ sau một thời gian ngắn BCT mặt trận làng kêu gọi nguồn kinh phí để tôn tạo đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của toàn dân trong thôn, những người con xa quê ở mọi miền tổ quốc , góp của, góp công chung tay xây dựng với số tiền mặt gần 150 triệu và trên 400 ngày công nhân dân, giếng làng Tiên xưa đã được tôn tạo hoàn thành đúng vào dịp tổ chức lễ hội thờ cúng thành Hoàng làng ngày mùng 10 tháng giêng năm Quý Mão.

IMG-2169.JPG

Đăng lúc: 09/03/2023 16:29:41 (GMT+7)

IMG-1884.JPG

IMG-1881.JPG